VietnamHoteliers.Forum
Một con chim én không thể làm nên mùa xuân, mời các bạn chung tay đóng góp bài viết về Qui trình nghiệp vụ hoặc Bài viết chuyên môn, nhằm làm phong phú thêm kho tài liệu chuyên môn quản lý khách sạn. Xin đừng thụ động, đừng đứng ngoài lề, ai biết chuyên môn nào thì tham gia chuyên môn đó, có kinh nghiệm lĩnh vực nào thì tham gia lĩnh vực đó, không chuyên môn, không kinh nghiệm thì cùng online để ủng hộ Vietnam Hoteliers
Henry Minh


 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này
Share | 
 

 Dân dã bánh tráng xoài Nha Trang

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1165
Điểm Tổng Hợp : 6548
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Dân dã bánh tráng xoài Nha Trang   8th March 2013, 2:39 pm

Nguyên liệu chỉ có xoài chín, ít đường cùng sự khéo léo đã tạo ra món ăn thật độc đáo.
Nha Trang không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều
bãi biển đẹp, mà nơi đây còn được biết đến với nhiều món ăn ngon, độc
đáo như bún lá cá dầm, bún sứa, lươn chình, sò huyết sốt me, mực, cá
nhái, bánh căn, bánh ướt, bánh tráng… Trong đó bánh tráng xoài cũng là
món độc đáo, dân dã, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.


Bánh tráng xoài - món ăn độc đáo, dân dã, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn


Bánh tráng xoài – cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen. Bởi bánh có hình
dạng giống chiếc bánh tráng, nhưng nguyên liệu chế biến chỉ có xoài chín
và một chút đường cùng với bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên
một loại bánh dân dã và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Khánh Hòa.
Xoài cát ở Khánh Hòa rất nhiều, ăn và bán quả tươi không hết người ta
tận dụng làm bánh xoài, vừa thơm ngon lại có thể để được lâu. Cách chế
biến bánh tráng xoài rất đơn giản. Người ta chọn xoài chín, rửa sạch,
gọt bỏ vỏ. Để nước xoài không có xơ, người ta thường dùng tay bóc vỏ chứ
ít khi dùng dao gọt, hơn nữa xoài chín nên rất dễ bóc. Sau đó dùng nạo
có lỗ to, chà xát mạnh rồi đặt dưới bát hoặc chậu nhỏ. Nạo cho tới khi
quả xoài đến hạt.


Hỗn hợp nước xoài được láng mỏng ra cho hết mặt nia


Kế đến, họ lấy nước xoài cho vào nồi, chảo và đặt trên bếp, cho thêm
chút đường cho ngọt, sau đó vừa đun vừa khuấy đều tay để xoài không
cháy, thịt xoài không dính xoong. Nấu cho đến khi sôi, hỗn hợp sền sệt
là được.
Tiếp theo là công đoạn phơi bánh, họ trải một miếng nhựa ra
chiếc nong, nia hay sàng (nhiều nhà không dùng miếng nhựa có thể thay
bằng bánh tráng khô mua ngoài chợ), cho hỗn hợp nước xoài vào rồi láng
mỏng ra cho hết mặt nia. Cuối cùng, mang ra sân phơi nắng tới khi sờ vào
không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Thông thường trời nắng
gắt, phơi bánh 2 ngày là có thể dùng được.
Bánh tráng xoài sau khi
phơi xong được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải và bọc trong
túi nylon để bảo quản. Bánh xoài còn độc đáo ở chỗ nó giữ được rất lâu
mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào bởi vị chua của xoài và cách
chế biến dựa vào nắng tự nhiên.
Ăn bánh tráng xoài không cần chế
biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh có vị chua thanh, ngòn
ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài, hơi dai và mùi thơm đặc trưng
của cái nắng gắt Nha Trang.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
 
Dân dã bánh tráng xoài Nha Trang
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn được quyền trả lời bài viết
VietnamHoteliers.Forum :: Forum :: Diễn đàn nghề Bàn-
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề nàyChuyển đến