VietnamHoteliers.Forum
Một con chim én không thể làm nên mùa xuân, mời các bạn chung tay đóng góp bài viết về Qui trình nghiệp vụ hoặc Bài viết chuyên môn, nhằm làm phong phú thêm kho tài liệu chuyên môn quản lý khách sạn. Xin đừng thụ động, đừng đứng ngoài lề, ai biết chuyên môn nào thì tham gia chuyên môn đó, có kinh nghiệm lĩnh vực nào thì tham gia lĩnh vực đó, không chuyên môn, không kinh nghiệm thì cùng online để ủng hộ Vietnam Hoteliers
Henry Minh


 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này
Share | 
 

 Những món ăn Việt khiến người nước ngoài “lắc đầu, lè lưỡi”

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1165
Điểm Tổng Hợp : 6369
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Những món ăn Việt khiến người nước ngoài “lắc đầu, lè lưỡi”   29th December 2013, 1:56 pm

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là món ăn được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân ở Việt Nam…và được coi là món ăn bổ dưỡng. Trứng được bán rong hoặc bán tại các góc phố, các hàng ăn nhỏ. Tuy nhiên nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam, nhìn thấy cảnh người dân ăn nó một cách ngon lành họ đã rùng mình và ớn lạnh.
Món tim rắn


Tim rắn là món ăn lạ tại Việt Nam đã được rất nhiều chương trình truyền hình, phóng sự hay các blog đề cập đến. Có lẽ nuốt tim rắn hổ mang sống là thử thách khó khăn nhất khi các khách nước ngoài muốn khám phá nền ẩm thực độc đáo ở châu Á.
Ở Việt Nam, có rất nhiều cách chế biến tim rắn. Một vị khách phương Tây đã miêu tả về món ăn khiến nhiều người sợ hãi này như sau: “Quả tim rắn được đặt giữa một chiếc đĩa nhỏ đựng tiết. Nó còn ấm và vẫn đập. Ban đầu tôi định dùng đũa gắp quả tim lên nhưng những người bạn nói rằng đó không phải là cách thưởng thức tim rắn. Quả tim cần được thả vào một chiếc cốc chứa rượu và tiết rắn, sau đó uống liền một hơi. Thậm chí những người bạn Việt Nam đi cùng cũng kinh hãi khi tôi nuốt trọn cốc rượu pha tiết cùng quả tim".
Thịt chuột

Chuột là một loài gặm nhấm và đối với người nước ngoài, nó thật đáng sợ, họ thường không dám ăn những món ăn làm từ chúng.
Tuy nhiên, sau khi sơ chế và làm sạch với rượu trắng rồi chế biến đủ món xào chua ngọt, chiên xả ớt, nướng… thì thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi mùi gia vị nồng ấm, chua cay đang đánh thức khứu giác. Ở nhiều vùng của Việt Nam, thịt chuột còn là món ăn đắt tiền.
Tiết canh

Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.
Vì nhiều lí do, nhất là vấn đề liên quan tới vệ sinh trong quá trình chế biến mà tiết canh được xem là món ăn hết sức không an toàn với người ăn vì máu của động vật không hề trải qua bất cứ công đoạn tiệt trùng, vệ sinh nào, được ăn một cách trực tiếp cùng với lạc và rau thơm.
Tiết canh là món ăn khá thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và có lẽ cũng vô cùng hiếm hoi trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.
Nội tạng
Nội tạng động vật hay còn gọi là phủ tạng đề cập đến các cơ quan nội tạng và ruột của một con vật bị xẻ thịt không bao gồm thịt và xương. Nội tạng không có danh sách ăn được hay không ăn được mà thay đổi theo văn hóa và khu vực.

Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là nhiều người có thói quen và sở thích ăn nội tạng động vật. Người phương Tây nói chung thường chỉ ăn thịt và da động vật, phần nội tạng bên trong hoàn toàn bị vứt bỏ. Đối với ẩm thực nhiều nước Á Đông trong đó có Việt Nam thì nhiều món ăn được chế biến từ nội tạng.
Thịt chó
Thịt chó là một món ăn khoái khẩu ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”. Còn theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.


Trong khi đó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Và với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn. Vì vậy, khi đến Việt Nam họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn... nuôi chúng.
Mắm tôm
Mắm tôm, là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và lỏng. Người làm mắm còn có thể thái cây bọ mắm rồi trộn với tôm cùng muối để chống giòi bọ.

Trong tín ngưỡng của người Việt Nam mắm tôm là thức ăn có tác dụng xua đuổi tà ma. Người ta cho rằng ma quỷ rất sợ loại mắm này, người ăn mắm tôm sẽ không bị ma quỷ làm hại. Có một số người dân tộc miền núi còn có tục lệ là nhà dù nghèo đến mấy khi giỗ cha cũng phải có mắm tôm để cúng.
Tuy nhiên đối với những người nước ngoài, mùi vị của món này khiến họ bị ám ảnh, thậm chí nhiều người chỉ ngủi mùi của mắm tôm cũng bị dị ứng.
Chả rươi
Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Trong khi món ăn tương đối ít phổ biến tại một số vùng miền kể cả những nơi có rươi, nó lại khá phổ thông trong ẩm thực của người Hà Nội.

Người ta có thể chế biến rươi thành rất nhiều món như chả rươi, mắm rươi, nem rươi… Rươi sống giống con đỉa lai rết, có rất nhiều chân, thân hình nhũn nhũn, mềm mềm và có đủ màu sắc: xanh, đỏ, xám, vàng, bởi vậy mà nhiều người trực tiếp nhìn thất rươi sống không tránh khỏi cảm giác kinh sợ.
Đối với những người nước ngoài, các món ăn được chế biến từ rươi là một thử thách lớn đối với họ.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
 
Những món ăn Việt khiến người nước ngoài “lắc đầu, lè lưỡi”
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn được quyền trả lời bài viết
VietnamHoteliers.Forum :: Forum :: Diễn đàn nghề Bếp-
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề nàyChuyển đến