VietnamHoteliers.Forum
Một con chim én không thể làm nên mùa xuân, mời các bạn chung tay đóng góp bài viết về Qui trình nghiệp vụ hoặc Bài viết chuyên môn, nhằm làm phong phú thêm kho tài liệu chuyên môn quản lý khách sạn. Xin đừng thụ động, đừng đứng ngoài lề, ai biết chuyên môn nào thì tham gia chuyên môn đó, có kinh nghiệm lĩnh vực nào thì tham gia lĩnh vực đó, không chuyên môn, không kinh nghiệm thì cùng online để ủng hộ Vietnam Hoteliers
Henry Minh


 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này
Share | 
 

 Vòng chung kết “Chiếc thìa vàng” lần I-2013: Đặc sắc và hấp dẫn

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1165
Điểm Tổng Hợp : 6369
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Vòng chung kết “Chiếc thìa vàng” lần I-2013: Đặc sắc và hấp dẫn   19th January 2014, 1:02 pm

Sau một thời gian dài thi đấu với sự góp mặt của hàng trăm đội thi là những đầu bếp nổi tiếng đến từ mọi miền trong cả nước, cuối cùng, những gương mặt ưu tú nhất cũng đã xuất hiện. Sáng 16-1, 15 đội thi xuất sắc nhất đã tụ hội tại Minh Sáng Plaza để bước vào trận đấu quyết định, với giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho đội vô địch.
>Làng bếp miền Đông khiêm tốn vào cuộc / Phấn khích cùng bếp giỏi miền Nam / Có cơ hội cọ xát để thấy rõ thực lực

 
 
Các đội bước vào thi đấu vòng chung kết diễn ra vào sáng 16-1
Là cuộc thi đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, các đồng đội không chỉ là người đầu bếp, người phụ bếp mà còn là của cả đội ngũ các nhà hàng - khách sạn. Ở vòng loại, với chủ đề “Hương vị quê nhà” các đội đã đem những món ngon vật lạ của quê hương mình đến cuộc thi để xây dựng thành một bức tranh đầy màu sắc ẩm thực của Việt Nam. Sang đến vòng thi bán kết, chủ đề “Món ăn vàng” đã tập trung vào các món ngon nhất làm nên tên tuổi của mỗi nhà hàng, khách sạn dự thi.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – Đỗ Thị Hồng Xoan:
Minh Long 1 và nhãn hàng Ly’s Horeca đã làm nên một điều kỳ diệu khi tạo một không gian sống mới, một đời sống mới cho ẩm thực Việt Nam nói chung và các đầu bếp Việt Nam nói riêng. Chính ở “Chiếc thì vàng”, chúng ta sẽ tìm ra được những đại sứ mới của ngành du lịch Việt, mang ẩm thực tinh túy của chúng ta đi xa…
Ví dụ như, các đội thi của Đồng Tháp hầu như đều sử dụng sen chế biến món ăn. Đặc biệt là món chả giò sen và món cá lóc nướng dùng với đọt sen non của khách sạn Sông Trà. Khu du lịch Mêkông làm món chả cua đồng với trứng vịt khá hấp dẫn. Nhà hàng khách sạn Tân Tre Xanh có những món lạ như đậu hủ nướng lá chuối, gà đồng hấp mướp hương. Các đội ở Kiên Giang phối hợp rau củ với hải sản như nhà hàng Hoà Giang làm món cua sốt bí đỏ; Eden Phú Quốc dùng cá bớp để làm món gỏi cuốn…
Hay như vòng thi tại Tây Nguyên, Ban giám khảo đã khá bất ngờ vì món ăn phong phú và nhiều điều thú vị. Cụ thể, nhà hàng Ngọc Linh (Kon Tum) có gần 50 loại lá rừng, rau rừng để thực hiện món gỏi lá. Đặc biêt, nhà hàng Hồng Lan (Kon Tum) được mọi người chú ý khi trình diễn món bò đốt kiến. Điều đặc biệt là những món cá đều lấy các loại cá ngon của sông Sêsan, Biển Hồ như nhà hàng Ngọc Linh làm món cá anh vũ hấp sốt tiêu rừng, CLB Ẩm thực - du lịch Gia Lai làm món cá trắm giòn hấp ngũ sắc… Bên cạnh đó, các loại gia vị mà các đội dự thi tại khu vực này dùng đều rất mộc mạc nhưng ngon như muối ớt siêm xanh, muối lá é. Khách sạn Sài Gòn - Đà Lạt dùng hai nguyên liệu chính là cá tầm và bông artisô làm thành một thực đơn rất bắt mắt…


 
Một tác phẩm được đầu bếp thực hiện bằng cưa máy và nước đá
Qua ghi nhận tại vòng loại cho thấy, ngoài tác phong chuyên nghiệp, chọn nguyên liệu khéo, chế biến hợp lý, món ăn ngon và toát lên được đặc trưng qua mùi vị, các đội còn trình bày rất đẹp mắt và độc đáo.
Nhằm tăng độ khó và tạo tính hấp dẫn để tìm ra đội xuất sắc nhất, tại vòng chung kết, BTC đã quyết định thử tài các đội bằng cách: sẽ không được biết trước nguyên vật liệu chính mà sẽ bốc thăm ngẫu nhiên. Sau đó, mỗi đội chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi để đến chợ do BTC lập ra để lựa chọn những nguyên vật liệu bổ sung cho phần thi của mình. Vì thế, trong một khoảng thời gian rất ngắn, các đội phải tư duy cho được một thực đơn đầy đủ các thành phần như: món khai vị, món chính, món tinh bột, món nước và món tráng miệng, đồng thời phải hoàn thành sau 120 phút dự thi.
Theo nhận định của Giám khảo chuyên môn Bùi Thị Sương thì đây thực sự là một thử thách khó đối với các đội tham dự. Tuy nhiên, cũng chỉ ở “Chiếc thìa vàng”, BTC mới có thể đưa ra thử thách này sau khi tin chắc rằng độ chuyên nghiệp của 15 đội chung kết là rất đáng nể phục.


 
Phiên chợ quê được BTC lập ra để phục vụ cuộc thi chung kết
Thật vậy, khi càng đến gần giải thưởng 1 tỷ đồng, với cúp Đầu bếp đặc biệt, các đội thi đã quyết định tung hết mọi “tuyệt chiêu” của mình. Chẳng hạn, đầu bếp Lê Văn Quyết của tập đoàn Vingroup cho biết đã chuẩn bị một món mử làm từ đủ mọi loại trái cây nhưng chỉ mất 7 phút 28 giây với hi vọng vượt qua thành tích của các đầu bếp quốc tế. Hay như đầu bếp Dương Đức Huấn của Majestic Sài Gòn đã quyết định đem bộ sưu tập “ảo thuật” với gồm sứ đã luyện tập suốt mấy mươi năm nay của mình ra thi tài…
Ông David Thái - Siêu đầu bếp quốc tế nhận định: “Trình độ của đầu bếp thời kỳ hội nhập là một điểm quan trọng trong thu hút khách quốc tế. Do đó, đều bếp chuyên nghiệp có thể được nhìn nhận không chỉ qua món ăn, mà còn là cách thao tác, cách đi đứng di chuyển trong không gian bếp và đặc biệt là kiến thức về dinh dưỡng, về văn hóa và nghệ thuật trong việc nấu nướng”.
Đồng ý với quan điểm của ông Thái, Chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi cho biết, các đội tham gia cuộc thi lần này đều là những đầu bếp chuyên nghiệp, vì thế cái khó nhất của ban giám khảo là chọn ra được người giỏi nhất….
Danh sách 15 đội thi tại vòng chung kết “Chiếc thìa vàng” lần I-2013:
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Hyatt Regency Danang Resort & Spa (Đà Nẵng); CTCP DL KS Hải Đăng (Hải Phòng); KS Sài Gòn Hạ Long (Quảng Ninh); Tập đoàn Vingroup (Hà Nội); Nhà hàng Tropicana Beach Resort & Spa (Vũng Tàu); Khách sạn Rex, Làng Du lịch Bình Quới, Khách sạn Majestic Sài Gòn, Trung tâm Hội nghị tiệc cưới First Place (TP.HCM); Nhà hàng Tiệc cưới Tiến Lộc (Đồng Nai); Nhà hàng - Khách sạn Sông Trà (Đồng Tháp); Nhà hàng Ngọc Linh (Kon Tum); Nhà hàng KaYa (Phú Yên); Nhà hàng Hòa Giang (Kiên Giang).
Hiện tại, tại Minh Sáng Plaza các đội vẫn đang trong quá trình thi đấu vòng chung kết. Lễ công bố xếp hạng và bế mạc cuộc thi sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ tối 16-1-2014.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 1165
Điểm Tổng Hợp : 6369
Điểm bài viết hay : 13
Join date : 13/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Vòng chung kết “Chiếc thìa vàng” lần I-2013: Đặc sắc và hấp dẫn   19th January 2014, 1:07 pm

Hôm nay (3.1.2014), tại Khu du lịch Văn Thánh. TP.HCM  tiếp tục diễn ra cuộc tranh tài nấu ăn giữa 25 đội thi của các nhà hàng, khách sạn đến từ Phú Yên, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Kon Tum, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, TP.HCM, Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Cà Mau.
Được biết, đây là vòng thi bán kết của cuộc thi Chiếc thìa vàng 2013 để tranh giải vô địch trị giá 1 tỉ đồng của nhà tài trợ Ly’s Horeca (thuộc Công ty gốm sứ Minh Long) kéo dài từ hôm qua đến hôm nay. Trong ngày 2.1.2014, các đầu bếp tham gia cuộc thi đã mang đến nhiều món “sơn hào” của núi rừng tây nguyên, “hải vị” của miền duyên hải nam trung bộ và đặc sản khẩn hoang nam bộ mà nhiều người dân Sài Gòn sẽ cho rằng lần đầu tiên nghe nói đến như cá hồi nướng chao cơm cháy rau rừng, canh chua dây chùm, phở vịt om sốt sấu, bò nấu dừa sáp, mực nhồi sốt trứng cá chuồn, gà nấu quýt hồng , gỏi bao tử cá ngừ đại dương, súp tôm hùm thủy tinh, bò thỏi tầng yến, cá trê xào nấu rau xước, chình mun nướng cối đá, tôm càng đốt bằng đá Bửu Long, tôm càng sốt trà xanh, chè nặn, hải sản đút trứng…

Bò nấu dừa sáp

Tôm càng đốt bằng đá Bửu Long

Bồ câu ôm ngọc

Gà tiềm ngũ quả

Bò hầm trà xanh

Tôm càng sốt trà xanh

Chè nặn

Hải sản đút trứng

Ban giám khảo đang chấm thi

Hôm nay 3.1.2014, ban giám khảo sẽ công bố xếp hạng 15 đội vào vòng chung kết
để tranh giải vô địch trị giá 1 tỉ đồng cùng chiếc cúp giá trị
Chiều nay, ban tổ chức sẽ công bố xếp hạng 15 đội lọt vào vòng thi chung kết để thi cùng với 5 đội phía Bắc (được chọn xếp hạng từ cuộc thi bán kết phía Bắc đã diễn ra vào ngày 20.12.2013 tại Hà Nội). Dự kiến, vòng thi chung kết xếp hạng trao giải vô địch sẽ diễn ra vào ngày 16.1.2014.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminhtruong@yahoo.com henryminh
 
Vòng chung kết “Chiếc thìa vàng” lần I-2013: Đặc sắc và hấp dẫn
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn được quyền trả lời bài viết
VietnamHoteliers.Forum :: Forum :: Diễn đàn nghề Bếp-
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề nàyChuyển đến