Nghề bếp ngày càng đắt giá



Không sợ thất nghiệp

Với
tốc độ phát triển chóng mặt của hệ thống nhà hàng, khách sạn tại các
thành phố như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của nghề bếp luôn
luôn tăng mạnh. Hằng năm, trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có đào
tạo hệ trung cấp ngành Kỹ thuật nấu ăn, ngoài ra còn tuyển sinh các lớp
dạy nghề ngắn hạn từ sơ cấp đến nâng cao và các lớp bồi dưỡng kỹ năng
quản lý dành cho các chuyên ngành bếp, khách sạn, nhà hàng... với cả
ngàn học sinh theo học. Tuy vậy, ông Khương Đại Thắng, Phó hiệu trưởng
nhà trường cho biết số lượng đó vẫn không thấm gì so với nhu cầu nhân
lực ngành bếp hiện nay. Ông Thắng khẳng định học ngành bếp ra không sợ
bị thất nghiệp.

Theo
ông Nguyễn Minh Mẫn, Trợ lý hiệu trưởng trường ĐH Hồng Bàng, nhiều nhà
hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp hiện nay phải thuê các đầu bếp
của nước ngoài với mức lương phải trả hằng tháng lên tới cả ngàn USD, đó
là chưa kể các khoản ăn, ở, vé máy bay cho họ. “Nếu như Việt Nam đào
tạo bài bản và chất lượng thì dần dần đầu bếp Việt Nam sẽ thay thế các
đầu bếp nước ngoài tại các khách sạn 4, 5 sao. Sinh viên ngành này ở
trường chúng tôi sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ngay. Chỉ sau 2, 3
năm là các em đã có thể phấn đấu để trở thành phó trưởng bếp với mức
lương tối thiểu khoảng 200 - 300 USD”. Hiện tại, có khoảng 500 sinh viên
đang theo học ngành bếp tại trường ĐH Hồng Bàng.


Đầu bếp cũng là nghệ sĩ

Một món ăn hấp dẫn phải hội đủ “3 ngon”: ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng. Vì thế người đầu bếp
phải tinh tế, khéo léo và sáng tạo không khác gì người nghệ sĩ của màu
sắc và hương vị để mang đến cho khách cảm giác hài lòng. Trong chương
trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Quản lý nhà bếp và chế biến thực
phẩm, sinh viên được học tất cả những kiến thức liên quan đến các món ăn
của Việt Nam, món ăn đặc trưng từng vùng, miền; cách chế biến món ăn
Âu, Á; cách bảo quản thực phẩm trong mọi điều kiện - đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm; cách quản lý trang thiết bị nhà bếp. Rồi cách trang trí
món ăn, bố trí tiệc như thế nào, giao tiếp với khách hàng ra sao, pha
chế rượu, thức uống và cách làm các loại bánh...

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, để trở thành đầu bếp,
bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức về ẩm thực, dày dạn kinh nghiệm
trong việc chế biến món ăn, có khả năng quản lý, tổ chức một bếp ăn.
Hàng loạt kỹ năng cần phải rèn luyện như kỹ năng quản lý nhân sự trong
bếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức và cả kỹ năng... đi chợ (để
thương lượng giá cả).

Ông Lê Hồng Duyên, đầu bếp của nhà hàng Mexico Al Frescos đưa ra lời khuyên cho bạn trẻ thích học nghề đầu bếp:
“Mới đầu các bạn cũng sẽ phải làm phụ bếp khá vất vả, phải làm hết các
việc từ rửa chén cho tới rửa rau, bị sai vặt... Quá trình này các bạn
phải thật kiên nhẫn và chịu khó học hỏi. Nếu bạn có năng khiếu thì sau
khi ra trường chừng 4 năm là có thể trở thành đầu bếp giỏi. Kinh nghiệm
cho tôi thấy đầu bếp
ngoài việc giỏi quản lý, nấu ăn ra còn phải biết ngoại ngữ. Đây là lợi
thế để bạn có thể học nấu món ăn nước ngoài được nhanh và chính xác hơn.
Và hiện nay lương của bạn cao hay thấp cũng còn phụ thuộc vào trình độ
ngoại ngữ”.


Các bạn có thể đăng ký học nghề bếp tại TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGHỀ TÀI DANH


Khai giảng lớp: Bếp nhà hàng 14 - 15/03 tại Trường Tài Danh SugarwareZ-089LỊCH KHAI GIẢNG : 14 - 15/03/2011
Khai giảng lớp: Bếp nhà hàng 14 - 15/03 tại Trường Tài Danh SugarwareZ-089

ĐÀO TẠO NGHỀ TÀI DANH
Địa chỉ: 139C Nguyễn Đình Chính - P8 - Quận Phú Nhuận - TPHCM
Điện thoại: 08.38 450 106 - 08.22 111 776 - 08.38 454 959
Email: trucchi70@yahoo.com
Website: www.taidanh.com
www.tuvantuyensinh.edu.vn

Chuyên đào tạo nghiệp vụ nhà hàng và quản lý kinh doanh nhà hàng.
Tư vấn set up, đào tạo nhân viên và hỗ trợ kinh doanh nhà hàng.
Tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp
Sản xuất và phân phối kem lạnh Tasty