AT - Dẫn tour vào đêm giao thừa, xa nhà thường xuyên và
làm việc cả dịp lễ, tết là thử thách đầu tiên cho những bạn trẻ muốn
theo nghề hướng dẫn viên du lịch.
|
Giờ làm việc của một hướng dẫn viên du lịch - Ảnh: Hà Bình |
4g ngày 2-9, anh Vũ Đình Chung - hướng dẫn viên của
Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ du lịch Bến Thành, TP.HCM - có mặt
tại công ty chuẩn bị hướng dẫn đoàn khách 40 người đi Đà Lạt nghỉ lễ
trong bốn ngày.
Nghề “ăn vội ngủ muộn”
“Công việc của hướng dẫn viên không chỉ bắt đầu khi
khởi hành chuyến đi” - Chung nói và cho biết trước đó khi nhận chương
trình tour từ công ty, anh đã kiểm tra chương trình, danh sách hành
khách, bảng liệt kê các dịch vụ trong tour, kiểm tra nhà hàng, khách
sạn, báo xe và gọi điện báo thời gian, địa điểm khởi hành đến từng thành
viên, gia đình trong đoàn.
5g30, xe khởi hành. Hướng dẫn viên chào đoàn, giới
thiệu bản thân, tổ tài xế, giới thiệu chương trình tour, phát nước, quà
tặng (mũ, khăn lạnh…) cho khách và thuyết minh suốt dọc đường đi. Qua
những địa điểm, hướng dẫn viên giới thiệu sơ lược về diện tích, lịch sử,
văn hóa, thiên nhiên, con người... của tỉnh đi qua. Bên cạnh đó, hướng
dẫn viên còn đóng vai trò hoạt náo để mọi người trong đoàn làm quen với
nhau bằng các trò chơi tập thể.
Đầu giờ chiều, đoàn đến sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
Hướng dẫn viên tiếp tục thuyết minh về sân bay, giới thiệu những địa
điểm sẽ tham quan ở Đà Lạt như hồ Xuân Hương, dinh Bảo Đại, thung lũng
Tình yêu... Do đoàn khách lẻ, 40 khách ở nhiều khách sạn khác nhau nên
hướng dẫn viên phải sắp xếp giờ hẹn khách khác nhau để đón mọi người kịp
giờ ăn chiều. “Giờ giấc phải chính xác vì đến trễ hay sớm quá khách
cũng không có chỗ ngồi” - Chung nói. Sau khi khách dùng xong cơm chiều,
hướng dẫn viên ăn vội phần của mình để tiếp tục đưa nhóm khách đi tham
quan Đà Lạt về đêm. Hướng dẫn viên trở về khách sạn lúc 24g và 6g hôm
sau phải có mặt đón đoàn, tiếp tục đưa khách đi tham quan.
Suốt cuộc hành trình, công việc của hướng dẫn viên rất
đa năng. “Khi thì phục vụ bàn cho khách lúc quá đông. Lúc lại làm người
tổ chức các sự kiện vui chơi kiêm dẫn chương trình. Có khi lại làm khuân
vác hành lý và cả... thợ chụp ảnh cho khách. Tóm lại, hướng dẫn viên là
người ăn sau khách, thức dậy trước khách” - Chung kết luận.
Cần sức khỏe tốt
Chia sẻ với những bạn trẻ có ý định theo nghề, Chung
nói: “Làm hướng dẫn viên du lịch phải xác định xa nhà thường xuyên. Tết
nay mình không ăn tết ở nhà mà có lịch dẫn khách từ trước tết đến giữa
tháng giêng. Nhiều năm giao thừa cũng phải dẫn khách. Bên cạnh nỗi hiu
quạnh khi xa nhà, một trong những đòi hỏi của người hướng dẫn du lịch là
phải có sức khỏe tốt vì phải đi bộ, di chuyển nhiều”.
Hướng dẫn viên Huỳnh Văn Săn, đồng nghiệp của Chung,
chia sẻ thêm vào những mùa cao điểm như lễ, tết hướng dẫn viên phải
“xoay như chong chóng” - vừa tiễn khách xong đã đón khách tiếp tục làm
nhiệm vụ mới. Những đợt cao điểm ấy, khách sạn “cháy” phòng thì hướng
dẫn viên phải ngủ trên xe hay tạm bợ đâu đó. “Vất vả là thế nhưng trong
những chuyến đi dài ấy, hướng dẫn viên vừa là “đại sứ văn hóa” vừa là
bạn, vừa là người bảo vệ khách được an toàn” - Săn bộc bạch.
Tiến sĩ Đặng Thanh Vũ - người có 15 năm kinh nghiệm
trong đào tạo nhân lực ngành du lịch - cho rằng để theo nghề hướng dẫn
du lịch, bạn trẻ cần phải yêu thích và xác định được những khó khăn mà
nghề đòi hỏi như đi nhiều, sức khỏe, khéo léo xử lý tình huống. Hướng
dẫn viên phải luôn trau dồi về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý và
phải có kiến thức vững chắc về những địa điểm mình sẽ đến.
Năm 2015: Cần 700.000 nhân lực ngành du lịch
Về nhân lực ngành du lịch thời gian sắp tới, tiến sĩ
Nguyễn Văn Lưu - phó vụ trưởng Vụ đào tạo Bộ Văn hóa - thể thao - du
lịch cho biết bộ đã phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực ngành du
lịch giai đoạn 2011-2020. Theo đó, tổng nhân lực du lịch cả nước hiện có
khoảng 1,5 triệu lao động, trong đó 480.000 lao động trực tiếp. Năm
2015, nhu cầu nhân lực làm việc trực tiếp trong ngành du lịch cần
700.000 người, với tốc độ tăng trưởng 7,8% trong giai đoạn 2011-2015.
Đến năm 2020, ngành du lịch cả nước cần ít nhất 900.000 lao động trực
tiếp và tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 là 6,1%.
Theo ông Đặng Thanh Vũ, trong năm năm tới nghề hướng
dẫn du lịch sẽ khan hiếm nhân lực do học sinh, sinh viên theo học ngành
này ít, vì những đặc thù của ngành. Ngoài ra, các nghề thuộc lĩnh vực du
lịch như pha chế rượu, DJ, bếp Âu Á, bếp Việt, làm bánh trong nhà hàng,
khách sạn có nhu cầu rất lớn trong năm năm tới.