- Tại cuộc thi ẩm thực quốc tế Bắc Kinh
(International Beijing Culinary Competition) lần 1 diễn ra tại Bắc Kinh
(Trung Quốc) từ ngày 19 đến 21-6 với sự tham gia của hơn 200 đầu bếp
hàng đầu từ 30 quốc gia trên thế giới, đầu bếp Mỹ gốc Việt Dương Huy
Khải (“Ẩm thực Việt và giấc mơ của Khải”, Tuổi Trẻ ngày 1-1) đã đoạt huy
chương vàng.
Huy chương bạc thuộc về đầu bếp Nga Igor Tumarkin và huy chương đồng thuộc về đầu bếp Thái Lan Thanaphat Buapijit.
Món dự thi của đầu bếp Khải là xúp yến. Loại yến mà anh
mang theo là yến Khánh Hòa - quê hương của anh. Vị đầu bếp hiện đang là
giám khảo cuộc thi Iron chef ở Việt Nam cho biết sự sáng tạo của món
xúp này là kết hợp kiểu nấu Âu và Á, lấy nước dùng tinh khiết của củ quả
(kiểu Âu) để nấu món yến (kiểu Á). Nước dùng tinh khiết (nấu từ cà
chua, củ cải, cà rốt, củ sả, hành tây Mỹ, hành parô... bằm nhuyễn, pha
với lòng trắng trứng), cà chua nhồi bạch quả được nấu xúp với tổ yến làm
sạch.