Muốn ăn, đặt bàn trước… 6 tháng Cần phải đặt
bàn trước 6 tháng mới có thể thưởng thức được những tác phẩm nghệ thuật
ẩm thực mà vua bếp Michel Roux làm ra ở nhà hàng La Maison 1988 ở
London, vậy mà sắp tới, La Maison 1988 sẽ xuất hiện ở Đà Nẵng -
Cristiano Fumado, Giám đốc ẩm thực khu resort InterContinental Đà Nẵng,
tiết lộ.
Khu nghỉ dưỡng InterCon - nơi Michel Roux sẽ mở nhà hàng La Maison 1988 vào tháng 12 tới. Ảnh: Nam Cường |
Câu
chuyện đặt bàn thật ra GĐ Fumado chỉ mới tiết lộ sau này, còn với Tổng
GĐ Sun Group Đặng Minh Trường thì đã thấm thía ngay trong lần đầu tiếp
xúc.
Một CEO ít khi nghiên cứu ẩm thực thì việc ít biết đến tên tuổi của Michel Roux cũng không quá ngạc nhiên.
Anh
Trường chỉ thực sự kinh ngạc khi một người bạn của anh ở Hà Nội thường
xuyên đi công tác nước ngoài khi nghe anh đang định tiếp cận “vua bếp”
để mời về Việt Nam, đã kể: Sau một lễ ký kết hợp đồng ở London, để chiêu
đãi đối tác làm ăn, anh này đã dẫn đoàn đến nhà hàng La Maison 1988 ở
Waterside Inn (London). Nhưng, bảo vệ nhà hàng ngăn lại hỏi đã đặt bàn
trước chưa.
|
| | Chúng tôi muốn khai trương La Maison 1988 đúng ngày 24-12, nhưng Michel Roux cương quyết từ chối. Ông ấy nói theo thông lệ, ngày đó ông phải nấu bữa cho Nữ hoàng Anh cùng quan khách dự tiệc của Hoàng gia Anh. | |
| Ông Đặng Minh Trường |
| |
Rồi
cũng bảo vệ nhà hàng, lịch sự và nhã nhặn thông báo rằng, muốn ăn ở
đây, mong quý ngài đặt chỗ, ghi tên trước và vui lòng quay lại sau… 6
tháng nữa! Bất ngờ và sửng sốt, anh này cất công tìm hiểu và đã tốn hàng
ngàn USD, chờ đợi ròng rã nửa năm trời để thưởng thức món ăn tại La
Maison 1988 ở London, một diễm phúc mà không phải ai cũng có được.
Không
phải ngẫu nhiên mà Michel Roux xuất hiện ở Việt Nam, đặc biệt là Đà
Nẵng – một thành phố được mệnh danh thiên đường du lịch biển, nhưng chắc
chắn chưa thể sánh Hà Nội, TP HCM hay một vài thành phố trong khu vực
Asean.
Ngay từ khi InterCon hình thành, các CEO Sun Group lên danh
sách một loạt “vua bếp” nổi tiếp thế giới nhằm có được chữ ký của họ
trong bản hợp đồng mở nhà hàng.
“Có những người rất nổi tiếng và
họ từ chối ngay trong lời mời đầu tiên, có những người thì bản thân
chúng tôi cũng chưa ưng ý, bởi với InterCon, chúng tôi đặt mục tiêu cần
phải tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng quốc tế. Bởi vậy, cuối cùng
chúng tôi nhắm đến Michel Roux” - anh Trường kể.
Có được Michel
Roux, mở được La Maison 1988 ở Sơn Trà quả xứng đồng tiền bát gạo với
nét kỳ vĩ hoành tráng ở InterCon, nhưng làm sao để ông ấy đặt bút ký vào
hợp đồng mới là chuyện.
Cũng như lần mời KTS Bill Bensley, CEO
Trường tốn rất nhiều thời gian qua lại giữa Việt Nam và Anh quốc, cuối
cùng cũng nhận được cái gật đầu tới Đà Nẵng để tham quan của Michel
Roux.
“Mấy lần đầu, ông ấy từ chối thẳng, dù chúng tôi có bày tỏ
chân thành thế nào. Rất may GĐ Cristiano Fumado là chỗ bạn bè quen biết,
góp tiếng nói thuyết phục nên ông ấy mới chịu nhận”. Về tới Đà Nẵng,
Michel Roux cũng phê ngay trước địa thế tuyệt đẹp ở Sơn Trà, nói ngắn
gọn: Tôi đồng ý mở La Maison 1988 ở đây.
Mê rau củ Việt Nam Chỉ 3 từ “tôi đồng ý” của Roux là không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức, tiền của và cả sự tâm huyết của InterCon.
Ngay sau đó là những bước đàm phán hợp đồng, dù Fumado đã nói ngay từ đầu rằng với “vua bếp” không có sự mặc cả.
Nhưng
là người kinh doanh, CEO Trường cũng không ngần ngại bày tỏ: Cần phải
thỏa thuận để đôi bên cùng hài lòng. Câu nói đó khiến Cristiano Fumado
tái mặt, mọi người nhìn nhau lo lắng.
Rồi cũng thật bất ngờ,
Michel Roux nhượng bộ chút xíu, kèm theo vô số điều khoản khắt khe về an
toàn thực phẩm, tính nghệ thuật, kinh doanh… “Các bạn tin tôi đi, chỉ
cần tôi đứng bếp với cái tên La Maison 1988, thượng khách khắp nơi sẽ
kéo về đây, với tôi từ trước đến nay, chưa bao giờ mang đến cho ai thất
bại” – Michel Roux nói.
“Vua bếp” Michel Roux ở nhà hàng La Maison 1988. Ảnh: Lan Anh |
Những
ngày vua bếp ở Việt Nam, anh Trường đã tháp tùng ông đến từng hang cùng
ngõ hẻm, đến từng chợ, tham quan các sạp hàng, để “vua bếp” nếm đủ thứ
gia vị, săm soi từng củ hành múi tỏi, cọng rau.
“Tôi ấn tượng và
cũng thấy phấn khởi nhất là lần chở ông ấy đến làng rau Trà Quế ở Hội
An. Nhìn vườn rau sạch xanh mướt, ông ấy nếm thử từng loại sau rồi phán:
Tuyệt vời, đây sẽ là thứ mà tôi không phải mang từ Pháp hoặc Anh sang.
“Tôi
nghĩ, với Michel Roux, tiền không là vấn đề, danh tiếng càng không phải
vì ông đã ở trên đỉnh. Cái chính thuyết phục ông đó là sự đam mê khám
phá và một chút gì đó yêu Việt Nam” - anh Trường thổ lộ.
Khi
Michel Roux đặt bút ký vào hợp đồng thì cũng bắt đầu phát sinh một rắc
rối ít ai ngờ. Là người cầu toàn, “vua bếp” bắt phải đập bỏ một số hạng
mục ở nhà hàng mới đang xây dở.
Không may, người thiết kế lại là KTS
Bill Bensley, một cá tính chẳng nhường nhịn ai. Cách giải quyết là để
cho Michel Roux và Bill Bensley tự bàn bạc với nhau, để rồi cả hai người
cùng có những ý tưởng tương đồng.
Anh Đặng Minh Trường kể, ngoài con số hợp đồng rất cao, InterCon còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác của “vua bếp”.
Đội
ngũ nấu ăn được Michel Roux bê nguyên từ La Maison 1988 ở London sang
cùng nhiều nhân viên phục vụ. Với đội này, phải xây mấy căn biệt thự
ngay trong InterCon để họ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng trong thời gian làm bếp.
“Ban
đầu, ông ấy định bê nguyên cả đội phục vụ sang, nhưng chúng tôi nhận
thấy không cần thiết nên đề nghị được sử dụng người Việt, cuối cùng ông
ấy chấp nhận một nửa, nhưng phải do chính tay ông đào tạo, hướng dẫn”.
Thế
là, một đội phục vụ tưởng chừng đã quá thành thạo ở Việt Nam được đưa
sang London học tập mấy tháng, từ việc chào khách, ghi món ăn, trải khăn
ăn, khay dĩa, bưng bê thức ăn rồi cách mỉm cười thế nào, hỏi khách ra
làm sao.
Tất cả đều chính xác răm rắp, không sai một chi tiết,
nhanh gọn như máy nhưng lại mềm mại, có hồn để không khiến thượng đế khó
tính nào phải phàn nàn.
Bàn ăn, khăn, khay dĩa, bát… đều phải thuộc loại thượng hạng, tất cả đều bằng bạc nguyên chất hoặc inox cao cấp.
Giám
đốc ẩm thực Cristiano Fumado, người Bồ Đào Nha ví von, ký hợp đồng với
Michel Roux chẳng khác nào Real Madrid có được Ronaldo.
“Nói gì
về ông ấy ư? Michel Roux đã là một bếp trưởng huyền thoại của thế giới.
Hơn 30 năm trong ngành ẩm thực, tôi đã có cơ hội được làm việc với ông
trước đây tại Waterside Inn (nhà hàng của ngài Roux tại Anh), và bị
thuyết phục bởi sự tỷ mỉ của ông.
Ông đã nâng việc nấu ăn lên đến
tầm nghệ thuật, và với ông, đó là cả một đam mê lớn trong đời. Ông là
một trong những bếp trưởng nổi tiếng nhất thế giới, và là người mà bất
kỳ ai trong ngành cũng mong có cơ hội được làm việc cùng.
Nhà hàng của ông ấy đã hiện diện ở Nhật Bản và Hongkong, may mắn cho chúng tôi là ông ấy muốn tìm kiếm thêm thử thách ở châu Á.
Ông
ấy là người Pháp, mà ở Việt Nam, văn hóa Pháp còn lưu giữ rất nhiều,
tôi nghĩ đó cũng chính là sự tác động để Roux tới Việt Nam.
Tháng
12 tới chúng tôi mới khai trương La Maison 1988, để hiểu về Michel
Roux, chỉ còn cách mời bạn đến trải nghiệm tinh hoa món ăn ở đây”.
Để
liệt kê giải những giải thưởng danh giá của “vua bếp” Michel Roux, phải
mất đến 9 trang giấy A4. Michel Adre Roux (1941, Pháp), Huân chương Bắc
đẩu Bội tinh (Pháp 2004), Giải thưởng đầu bếp thượng hạng Pháp (Paris
1976), Tiến sĩ danh dự - Khoa nghệ thuật ẩm thực (Đại học John &
Wales Hoa kỳ 2002), Giáo sư danh dự (Đại học Thames Valley, Vương Quốc
Anh 2006)… Từ năm 1979 đến 2009, ông có hàng trăm danh hiệu lớn nhỏ. Từ
năm 1984, ông là người đứng đầu của một quỹ học bổng nhằm đào tạo các
đầu bếp trẻ người Anh. Người giành được học bổng sẽ có cơ hội lựa chọn
làm việc cho bất cứ nhà hàng ba sao Michelin nào trên toàn thế giới
trong vòng ba tháng...