VietnamHoteliers.Forum
Một con chim én không thể làm nên mùa xuân, mời các bạn chung tay đóng góp bài viết về Qui trình nghiệp vụ hoặc Bài viết chuyên môn, nhằm làm phong phú thêm kho tài liệu chuyên môn quản lý khách sạn. Xin đừng thụ động, đừng đứng ngoài lề, ai biết chuyên môn nào thì tham gia chuyên môn đó, có kinh nghiệm lĩnh vực nào thì tham gia lĩnh vực đó, không chuyên môn, không kinh nghiệm thì cùng online để ủng hộ Vietnam Hoteliers
Henry Minh
VietnamHoteliers.Forum
Một con chim én không thể làm nên mùa xuân, mời các bạn chung tay đóng góp bài viết về Qui trình nghiệp vụ hoặc Bài viết chuyên môn, nhằm làm phong phú thêm kho tài liệu chuyên môn quản lý khách sạn. Xin đừng thụ động, đừng đứng ngoài lề, ai biết chuyên môn nào thì tham gia chuyên môn đó, có kinh nghiệm lĩnh vực nào thì tham gia lĩnh vực đó, không chuyên môn, không kinh nghiệm thì cùng online để ủng hộ Vietnam Hoteliers
Henry Minh


 
Khoai lang dẻo trên đất Chùa Tàu - Đà Lạt Coolte17Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

 

 Khoai lang dẻo trên đất Chùa Tàu - Đà Lạt

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 1165
Điểm Tổng Hợp : 8525
Điểm bài viết hay : 17
Join date : 13/05/2010

Khoai lang dẻo trên đất Chùa Tàu - Đà Lạt Empty
Bài gửiTiêu đề: Khoai lang dẻo trên đất Chùa Tàu - Đà Lạt   Khoai lang dẻo trên đất Chùa Tàu - Đà Lạt I_icon_minitime5th September 2010, 1:36 pm

Cập nhật:
01/09/2010, 15:00:59


Khoai lang dẻo trên đất Chùa Tàu - Đà Lạt 0khoailangdeoBan đầu, cái nghề làm khoai lang dẻo
này chỉ là tự phát, phục vụ nhu cầu uống trà ngày Tết của các hộ gia
đình. Về sau, nó phát triển thành làng nghề, nổi danh đến nỗi, ai đến xứ
Đà Lạt cũng tìm mua khoai cho kỳ được.


Cách
thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) hơn nửa giờ đi bộ, đất Chùa Tàu vẫn
còn hoang sơ, nhưng nơi đây đã sớm nổi tiếng với nghề làm khoai lang
dẻo, làm hồng giòn. Trên những con dốc dựng đứng, chúng tôi tìm vào
những nhà dân, cũng là cơ sở sản xuất những món đặc sản nổi tiếng này.


Đặc sản đất chùa Tàu.

Thực
chất Chùa Tàu chỉ là một địa danh du lịch, bởi nơi đây có ngôi chùa của
người Tàu xây dựng, còn địa chỉ chính xác là Khe Sanh -TP.Đà Lạt. Tuy
nhiên, người dân đã quen gọi địa danh Chùa Tàu gắn với làng khoai lang
dẻo. Hỏi thăm địa chỉ của một cơ sở sản xuất khoai lang dẻo, chúng tôi
được một chủ quầy hàng chỉ tay về phía những ngôi nhà nằm sâu hun hút
dưới thung lũng, chìm trong những tán thông. Nhưng khi tìm đến nơi, thật
bất ngờ không khí lao động ở đây đang diễn ra hết sức nhộn nhịp. Chị
Lan - chủ một “lò” sản xuất khoai lang dẻo có tiếng trên Đà Lạt cho
biết: “Thỉnh thoảng cũng có những khách di lịch nước ngoài đến thăm, có
người nói được tiếng Việt lơ lớ, họ đều tỏ ra thích thú với những nông
sản chế biến chủ yếu bằng phương pháp thủ công này. Nhiều người còn ở
lại chờ cho khoai lang sấy khô đưa ra lò để thưởng thức. Không biết sao
mà họ quý cái nghề làm bằng tay chân này dữ thế không biết!…”. Anh Minh -
chồng chị Lan cũng vui vẻ cười nói: “Mới đầu có một vài vị khách không
mời mà đến chúng tôi cũng ngại, nhưng về sau hiểu rằng, đất Đà Lạt là
đất du lịch và những vị khách ấy muốn tìm hiểu những đặc sản của Đà Lạt
thì mình cứ sẵn lòng quảng bá”.


Cũng
tại cơ sở sản xuất này, chúng tôi nhìn thấy hàng tấn khoai lang tươi
chưa được chế biến đang nằm chất chồng. Hỏi ra mới biết, những nguyên
liệu này được chị Lan thuê xe tải chở từ Đức Trọng, khi hiếm hàng lấy
tận Đắc Nông, mỗi chuyến như vậy chị thường mua từ 5-7 tấn, làm trong độ
khoảng 15- 20 ngày là hết. Bà Hai - mẹ của chị Lan tâm sự: “Kể ra, làm
nghề này cũng nhọc công lắm, cũng một củ khoai lang ấy, để biến thành sản phẩm phải
trải qua biết bao công đoạn, nào là rửa, luộc, bào, thái, sấy…”


Cách
nhà chị Lan hơn 500m, chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất của chị Thơm.
Ngôi nhà cũ thấp nhưng thơm nức mùi khoai lang, nguyên cả căn nhà vàng
một màu khoai lang đã sấy khô đang được cho vô bì. Ngoài ra, cơ sở chị
còn sản xuất thêm đặc sản hồng sấy khô. Chị cho biết: “Tất cả những sản
phẩm này đều làm theo đơn đặt hàng của những mối quen ở chợ Đà Lạt,
nhiều khi còn phải đi “vay” bên nhà chị Lan để giao hàng cho đủ đảm bảo
uy tín…”. Ở chợ Đà Lạt, hoặc những quầy hàng bán đặt sản này, giá một kg
khoai lang dẻo từ 60.000-80.000đ, tuy nhiên tại “lò” chỉ có giá
45.000-50.000đ. Chị Thơm tâm sự: “Nghề này nói làm giàu thì chằng biết
bao giờ mới giàu nổi, nhưng cũng đủ ăn đủ sống. Điều quan trọng hơn là
giữ được nghề, giữ được những hương vị đặc sản mà nhiều người yêu
thích…”.


Còn sức còn làm

Tính
ra trên đất Chùa Tàu này có gần 10 cơ sở sản xuất khoai lang dẻo và
hồng sấy khô. Nhưng vì mùa hồng đã hết nên một số hộ cũng chuyển qua làm
khoai lang. Tại cơ sở sản xuất của chị Lan, có 10 nhân công, trẻ có già
có và ai cũng đều rành cách làm khoai lang dẻo. Trong 10 nhân công chị
thuê 4 người, còn lại là những người trong gia đình. Những người chị
thuê cũng là anh em bà con gần nhà để giúp họ kiếm thêm thu nhập. Chị
nói: “Nghề này đâu có thể mở rộng cơ sở sản xuất được, chỉ làm đủ cung
cấp cho những người ở chợ Đà Lạt đặt hàng thôi, đâu dám làm nhiều vì nó
cũng chỉ là món ăn chơi nhâm nhi nước trà, hoặc làm quà biếu”.


Công
việc của những người làm khoai ở đây bắt đầu từ lúc sáng sớm kéo dài
cho đến tối mịt, khi nào hết khoai tươi thì được nghỉ năm ba ngày. Tuy
công việc đơn giản nhưng cần tính kiên nhẫn, đôi lúc cũng mệt phờ phạc.
Đó là những ngày trời mưa, khi chuyển hàng ở xa về, đường vừa trơn lại
dốc, mọi người bỏ sức vác khoai vào vì xe không vào được. Hay những lúc
nhiều khách hàng đặt hàng “bất tử” mọi người phải làm cả đêm để mai giao
hàng cho kịp. Nói về nghề, bà Hai - mẹ của chị Lan cho biết: “Người làm
khoai lang khéo tay, là phải chế biến đúng công thức, miếng khoai đủ
mỏng, vừa bùi, vừa ngọt, lại vừa dai, muốn vậy phải biết cách sấy khoai,
đừng để khoai cháy quá sẽ có vị đắng, còn khoai chưa rút cạn nước thì
ít ngọt…”. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, bà Hai giờ đây có thể nghe mùi
khoai là đoán biết khoai đó đã được sấy khô bao nhiêu giờ. Bà kể: “Lúc
đầu, khoai lang dẻo chỉ làm để ăn chơi uống trà mỗi khi Tết đến, nhưng
càng về sau nó lại càng được ưa chuộng vì vị bùi, vị ngọt và thơm của
nó, vậy là đặc sản khoai dẻo ra đời”. Có thể nói, ở làng làm khoai lang
dẻo đất Chùa Tàu này, bà là người lớn tuổi nhất. Thế nhưng bà vẫn tâm
niệm “còn sức thì vẫn cứ làm”. Vì theo bà, đó không chỉ là nghề mà còn
là một nét văn hóa ẩm thực của một loại củ rất thông dụng và dân dã ở
Việt Nam.

Niềm
vui của những người sản xuất khoai lang dẻo ở đây, không chỉ là làm ra
được đồng tiền nuôi sống bản thân và gia đình, mà còn tạo nên được một
thương hiệu đặc sản Đà Lạt.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoteliers.tk/ henryminh
 
Khoai lang dẻo trên đất Chùa Tàu - Đà Lạt
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Lãng du phố núi mờ sương
» Thu hồi thạch rau câu vị khoai môn nhãn Taro
»  Mắt lá khoai - Không phải ai cũng có
»  Mắt lá khoai - Không phải ai có được
» Sự cố của MC Lại Văn Sâm - khoảng lặng vụng về

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
VietnamHoteliers.Forum :: Tin Đó Đây - News About...-
Chuyển đến