Khoai tây có chứa chất độc trong thân, lá và ngay cả củ nếu nó đã chuyển sang màu xanh.
Những thực phẩm ưa thích như cà chua, táo, bánh mì kẹp thịt và khoai
tây…vốn rất hữu ích nhưng nếu ăn không đúng cách, thực khách có thể tử
vong.
1. Món cá nóc
Trong các nhà hàng ở Nhật, món cá nóc
được coi là đặc sản. Tuy nhiên, trong gan và các bộ phận nội tạng khác
của cá có lượng chất độc gây chết người, nếu không biết chế biến có thể
gây chết người. Cá nóc chứa một lượng chất độc tetrodoxin gây chết người
trong các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, buồng trứng và da. Chất
tetrodoxin này độc hại gấp 1.250 lần chất độc của Cyanide. Khi người ăn
bị trúng độc, bắp thịt bị co cứng, đầu óc choáng váng, cơ thể rã rời,
nhức đầu, nôn mửa, khó thở. Khoảng 60 – 80% nạn nhân sẽ tử vong trong
vòng 4 – 6 giờ. Hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc tố này.
2. Hàu sốngTheo Asia One, cơ quan lương thực và
dược phẩm Hoa Kỳ đưa hàu sống vào trong danh sách những món ăn nguy
hiểm. Nguy cơ khi ăn hàu sống là sốt, thương tổn da...
3. Sò huyếtCó thể nói đây là một món ăn tuyệt
hảo.Thế nhưng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây
bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Mặc dù
chúng ta luộc sò huyết và cho sôi nhanh song vẫn không ngăn được những
mầm bệnh chết người có trong sò huyết, bao gồm cả bệnh lị.
Lời khuyên tốt nhất bạn nên tìm nên những nhà hàng uy tín để tránh được những mối lo về an toàn thực phẩm.
4. Thức ăn nhanhNếu bạn sử dụng thường xuyên các loại
thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên sẽ làm tỉ lệ béo
phì tăng cao và kéo theo mức độ gia tăng của bệnh tim, lúc đó nguy cơ tử
vong se tăng cao. Có vẻ kỳ lạ khi xếp thức những loại thức ăn nhanh này
trong danh sách các loại thực phẩm gây chết người, nhưng với việc góp
phần gia tăng bệnh tật và tử vong, tính chất độc hại của thức ăn nhanh
vượt xa tất cả các loại thực phẩm nguy hiểm khác.
5. Khoai tâyCó chứa chất độc trong thân, lá và ngay
cả củ nếu nó đã chuyển sang màu xanh. Màu xanh của khoai tây là do nồng
độ cao của một loại độc tố tên là Glycoalkaloid. Ngộ độc khoai tây rất
hiếm gặp, nhưng vẫn xảy ra. Một thời gian lâu sau khi sử dụng, cơ thể
chúng ta sẽ bắt đầu yếu đi sau đó là hôn mê và dẫn đến tử vong. Phần lớn
các trường hợp tử vong do ăn khoai tây trong 50 năm qua ở Mỹ đều là do
sử dụng khoai tây xanh hoặc uống trà lá khoai tây.
6. Anh đàoLá anh đào có chứa các hợp chất có độ
độc cao. Khi các hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí
bị trầy xước, chúng cũng sẽ sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Tử
vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt
hoặc nhai các hạt của chúng.
7. Quả cây cơm cháyNếu ăn quả của cây cơm cháy trước khi
chúng chín thì có thể bạn sẽ bị ngộ độc. Bạn cũng không nên để trẻ nhỏ
nghịch ăn lá hay cuộng của cây.
8. Cà phêNhững hạt cà phê chứa rất nhiều các chất
kích thích hóa học khác nhau, nếu được sử dụng với số lượng cao, sẽ trở
nên độc hại. Chất caffeine gây ra lo âu, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn
đề về hệ thống tim mạch.
9. Củ sắnSắn được sử dụng rộng rãi vì nó là nguồn
thức ăn tốt nhất và bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn khác
nhau. Tuy nhiên thực phẩm này có chứa một chất có tên là Cyanua. Chất
này làm bạn bị tê liệt, thậm chí tử vong nếu ăn sắn.
10. TáoĐúng là táo cũng cấp nhiều ích lợi cho
cơ thể chúng ta tuy nhiên hạt táo có chứa chất xyanua. Nếu bạn ăn một
hoặc 2 hạt, sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng khi bạn nhai hoặc nuốt
một số lượng lớn hạt quả này, cơ thể sẽ hoàn toàn mất ý thức. Theo các
báo cáo khoa học, chất xyanua được coi là một chất kịch độc, gây chết
người với liều lượng thấp. Chỉ cần ăn nhầm từ 3 đến 4 mg chất này, một
người khỏe mạnh có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút. Sau
khoảng 45 phút thì rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong sau
khoảng 2 giờ nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời.