Khi
phở bò, bánh tôm, nem cuốn trong ẩm thực Việt không còn xa lạ với báo
chí Trung Quốc, thì trứng vịt lộn – món ăn vặt dân giã khiến thực khách
nước ngoài nhiều phen "sởn tóc gáy" lại gây tò mò cho truyền thông nước
này.Trang
People.com.cn và 163.com khi liệt kê những đặc sản nổi tiếng của Việt
Nam khiến thực khách phải “nhỏ rãi” thèm thuồng, ngoài phở bò Hà Nội,
nem cuốn hay quả vú sữa, còn nhắc nhớ tới món ăn "lạ - sợ - mê", ấy là
trứng vịt lộn. “Trứng vịt lộn cũng là món ăn ngon và rẻ đáng để thưởng
thức. Chỉ có điều, liệu bạn đủ dũng khí để nhâm nhi món này? Trứng vịt
lộn ý chỉ loại trứng chưa nở con, mới hình thành phôi. Không cầu kỳ
trong khâu chế biến, chỉ cần cho vào luộc chín rồi bỏ vỏ để ăn”, trang
People.com.cn mô tả.
Trước
đó,khi chia sẻ trên trang CNNGo, Anthony Bourdain, một chuyên gia sành
ăn người Australia cũng bày tỏ: "Phải công nhận trứng vịt lộn là một
trải nghiệm ẩm thực khó khăn của mình. Trứng vịt lộn có thể hiểu đơn
giản là 'bào thai' của vịt, khi chúng chưa nở thành con... Nghe có vẻ
kinh dị như vậy, nhưng đây lại là món ăn vặt ưa thích của người Việt.
Những quả trứng vịt lộn được đập gọn gàng trong bát, thêm chút muối, hạt
tiêu, chanh, ăn kèm rau dăm, gừng...".
Trên
thực tế, món ăn bình dân bổ dưỡng này không chỉ có ở Việt Nam, mà cũng
rất được ưa chuộng ở những quốc gia châu Á khác, như Hàn Quốc, Nhật Bản,
Philippines hay Campuchia. Riêng với thực khách phương Tây, trứng vịt
lộn vẫn còn khá lạ lẫm. Nhiều người tỏ ra e dè, ngần ngại không dám
thưởng thức khi trông thấy vịt con đã thành hình đủ lông đủ cánh trong
quả trứng. Thậm chí, món ăn vặt này còn được đem ra thử thách lòng can
đảm của mọi người tại chương trình truyền hình Fear Factor.