29/03/2012 14:21
(TNO) Sáng 29.3, nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày Giải phóng TP.Đà
Nẵng và khai trương khu ẩm thực, vui chơi, giải trí tại Trung tâm thương
mại Dragon Vĩnh Trung (Đà Nẵng), trung tâm này đã giới thiệu tô mì
Quảng "khủng" và qua đó lập kỷ lục tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam.
>> Xem video clipMì Quảng được xem là món ăn đặc trưng của Quảng Nam, Đà Nẵng và là
món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn được thưởng thức khi đặt chân
đến vùng đất này. Chính vì vậy, việc tạo nên một tô mì Quảng kỷ lục cũng
góp phần rất lớn trong việc quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách
gần xa.
Theo đầu bếp Nguyễn Thị Hồng, toàn bộ tô mì Quảng được nấu bằng những
nguyên liệu được lấy từ vùng quê Quảng Nam, Đà Nẵng. Đó là 10 con gà
quê, 50kg mì Quảng, 15kg rau sống (gồm 5kg bắp chuối, 10kg rau các loại
như rau quế, rau cải con, xà lách, hành lá…), 5 lít dầu phụng quê; 2kg
đậu phụng, 10 bánh tráng nướng, 1kg hành khô, 1kg củ nén, 1kg nghệ bột,
trứng gà quê… Và đặc biệt không thể thiếu, đó là ớt xanh ăn kèm với mì
Quảng.
Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một tô mì Quảng lớn chưa từng có
tại Việt Nam. Toàn bộ mì đựng trong một cái tô được những nghệ nhân làng
Phước Kiều (Điện Bàn, Quảng Nam) đúc bằng gang, với đường kính gần 1m,
chiều cao khoảng 0,5m.
Có mặt tại buổi lễ để xác nhận kỷ lục tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam,
ông Trần Thanh Phương, thường trực tổ chức Kỷ lục Việt Nam chia sẻ:
“Chúng tôi từng xác nhận kỷ lục tô cháo và bánh xèo lớn nhất Việt Nam
nhưng với tôi, việc xác nhận tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam mang một ý
nghĩa hết sức đặc biệt, bởi với người Quảng Nam, Đà Nẵng, tô mì Quảng
mang đậm văn hóa ẩm thực của họ. Tô mì Quảng đã được chế biến khá công
phu và việc lựa chọn nguyên liệu cũng hết sức cầu kỳ, chứ không chỉ đơn
thuần là làm cho có để xác lập kỷ lục!”.
Sau khi buổi lễ công bố diễn ra, hàng trăm thực khách có mặt đã cùng
nhau thưởng thức tô mì Quảng “khủng” nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.
50kg mì được chuẩn bị 15kg rau sống quê Ớt xanh, chanh là những nguyên liệu không thể thiếu của tô mì Quảng Nồi nước nhưn được nấu từ 10 con gà quê Chị Hồng, người trực tiếp chế biến nên tô mì Quảng kỷ lục giới thiệu về cách nấu nước nhưn Mì trước khi ăn phải xé cho thật tơi Nhiều người đến chờ đợi chiêm ngưỡng tô mì kỷ lục Để có được tô mì Quảng này, đã phải huy động hơn 10 người để chế biến Bánh tráng ăn kèm mì Quảng mới đủ vị Bước đầu tiên là rau được xếp vào tô Sau đó là sợi mì Quảng Nước nhưn Ớt xanh, hành lá không chỉ để trang trí mà đây chính là những nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi tô mì Quảng Tô mì Quảng lớn nhất từ trước đến nay Kỷ lục đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận