Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1165 Điểm Tổng Hợp : 8521 Điểm bài viết hay : 17 Join date : 13/05/2010
| Tiêu đề: Khai mạc Liên hoan ẩm thực đất phương Nam 2012 27th May 2012, 9:42 pm | |
| Tối 25/5,tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố đã tổ chức khai mạc Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam 2012 - một sự kiện văn hóa, du lịch, nhằm quảng bá thương hiệu ẩm thực và đặc sản nổi tiếng của các vùng miền từ Thừa Thiên Huế trở vào. Đây là một sự kiện văn hóa, du lịch thu hút 47 đơn vị từ 18 tỉnh, thành phố với gần 100 gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống, phong phú, giàu bản sắc của vùng đất phương Nam.
Năm nay, liên hoan được ban tổ chức bố trí thành 3 khu vực với các chủ đề khác nhau như khu vực ẩm thực miền Trung - Tây Nguyên, khu vực ẩm thực miền biển và khu vực ẩm thực Nam Bộ - ẩm thực Sài Gòn.
Giữa 3 khu vực được kết nối với nhau bằng các hoạt động như bán hàng gánh; bán chim, cá cảnh, cây kiểng; ông đồ cho chữ, xếp lá dừa, nặn tò he; khắc đá mỹ thuật; biểu diễn nghề dệt chiếu, chằm nón lá, đan sọt tre, rổ rá; làm bánh tráng, bánh ú…
| Món ăn Nam Bộ thường mang đặc trưng đơn giản, mộc mạc nhưng đậm đà. - Ảnh minh họa | Trong thời gian diễn ra liên hoan, ban tổ chức sẽ thực hiện thi chọn “Món ngon phương Nam”, theo đó mỗi đơn vị thực hiện 1 món ăn đặc sắc, truyền thống của địa phương, thể hiện được nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, có tính thẩm mỹ cao và phải sử dụng nguyên liệu địa phương mình đại diện…
Ông Nguyễn Chánh Lộc, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ, Phó Trưởng Ban tổ chức liên hoan cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách, năm nay Ban tổ chức liên hoan lựa chon các đơn vị tham gia phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đạt chuẩn du lịch hoặc có giấy giới thiệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành sở tại.
Bên cạnh đó, các đơn vị thamh gia còn phải tuân thủ các quy định chung về an toàn vệ sinh thực phẩm do Ban tổ chức đưa ra như tất cả các nguyên liệu, phụ gia đưa vào chế biến phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế…
Ông Lê Văn Hùng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP Hồ Chí Minh đánh giá liên hoan ẩm thực đất phương Nam năm nay đã có sự phát triển về số lượng gian hàng các món ngon ẩm thực và số lượng các tỉnh, thành tham gia.
Theo ông Lê Văn Hùng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến khích việc các tỉnh, thành tổ chức các sự kiện du lịch định kỳ như Liên hoan ẩm thực đất phương Nam, qua đó sẽ kết nối văn hóa các vùng, miền, tạo sự phát triển đồng bộ của ngành du lịch Việt Nam.
Liên hoan diễn ra đến hết ngày 27/5/2012.
| |
|