Với gần 20 giải thưởng trong nước và quốc tế xuyên suốt từ năm 2002 cho
đến nay đã minh chứng sự thành công của đầu bếp trẻ Nguyễn Tín Trường
Duy không hẳn là kinh nghiệm lâu năm mà là sự đam mê và sáng tạo không
ngừng. Điềm đạm Trường Duy kể: “Bếp là một
thế giới mang đầy những màu sắc thú vị mà trong đó còn lồng ghép cả
niềm hạnh phúc gia đình bên mâm cơm đầm ấm. Năm 6 tuổi, do công việc của
ba làm về du lịch nên gia đình có mở một nhà hàng nhỏ chuyên món Âu và
mỗi ngày sau giờ học tôi chỉ quanh quẩn bên chân các chú bếp và hiểu
rằng bếp đã là định mệnh của đời mình”. Sau những ngày tự học việc, Duy
quyết định theo học trường nghề với chuyên ngành bếp và được gia đình
hoàn toàn ủng hộ. Trải qua gần 03 năm theo học tại trường cho đến khi
thực tập Duy được ghi nhận là luôn là cậu học trò đầy đam mê. Sau khi ra
trường, Duy xin làm không lương tại khách sạn Đệ Nhất với nhiệm vụ ban
đầu là xắt một thúng ớt sừng trâu trong sự xét nét kỹ càng của các tổ
trưởng. Dần dần Duy được cất nhắc lên làm việc với từng khâu của bếp cho
đến khi được giao nhiệm vụ hớt bọt canh nồi nước dùng. Với nghề bếp,
đây là công việc mang ý nghĩa quan trọng vì nồi nước dùng chính là
nguyên liệu chính để chế biến các món ăn ngon.
Rời khách sạn khi 19 tuổi, Duy khởi điểm công việc của mình tại một
resort ở Mũi Né với thời hạn một năm. Tại đây, đầu bếp Duy được giao
phụ trách bếp chính đảm nhiệm các món gỏi, buffet và các món bánh tráng
miệng. Ngay từ lúc bấy giờ trong trí óc của cậu bếp trẻ nhận thức rằng,
để làm tốt vai trò một bếp trưởng thì cần phải hội tụ đủ ba chữ “Tâm –
Tầm – Tình”. Hết hợp đồng tại Mũi né, Duy chuyển về làm việc tại khách
sạn Bông Sen với thời hạn 02 năm, tại đây Duy tham dự cuộc thi nấu ăn
tại Australia và đoạt huy chương đồng (đồng hạng với khách sạn
Caravelle). Sau nhiều thời gian cố gắng bổ sung kiến thức và rèn luyện
tau nghề, cuối cùng, Nguyễn Tín Trường Duy đã vinh dự nhận danh hiệu
“Vua bếp trẻ nhất Việt Nam” cùng vô số các giải thưởng khác. Năm
2005-2006, Duy đầu quân cho tập đoàn Vincom tại Ukraina. Quay về quê
hương với số vốn kinh nghiệm tư vấn quản lý cứng cỏi, Duy mạnh dạn nhận
công việc tư vấn quản lý bếp cho các nhà hàng khách sạn nổi tiếng trong
thành phố và được tin tưởng, tín nhiệm.
Hiện nay Duy là chủ nhiệm Young Chef Club (Câu lạc bộ bếp trẻ) với
ước mong nơi đây sẽ là một cái nôi cho những ai đam mê ẩm thực có điểm
họp mặt giao lưu và sẻ chia kinh nghiệm cùng những tâm tư vui buồn trong
nghề. Duy thổ lộ: “Đừng gọi tôi là Vua bếp hoặc những danh xưng to tát.
Ước mong sao cuộc sống mỗi ngày sẽ tốt đẹp hơn và người lao động chân
chính sẽ được tôn trọng đích thực cho dù họ đảm nhiệm nghề nấu ăn, quét
đường hay dọn rác”.
Những giải thưởng mà Nguyễn Tín Trường Duy đạt được: - Năm 2002 thợ trẻ giỏi cấp thành phố. + Giải khuyến khích cấp Thành phố - Năm 2004 thợ trẻ giỏi cấp thành phố. + Giải nhì cấp Thành phố. + Thợ trẻ giỏi cấp quốc gia + Huy chương đồng Black box đồng hạng với khách sạn Caravelle(MLA) do Úc tổ chức tại Việt Nam. - Năm 2007 Huy chương đồng Food & Hotel (đầu bếp VN tài năng) + Giải nhất cuộc thi văn hóa ẩm thực Việt Nam trên đường hội nhập (UNESCO) - Năm 2008 Huy chương đồng Food & Hotel (đầu bếp VN tài năng) - Năm 2009 Huy chương đồng Food & Hotel (đầu bếp VN tài năng) + Huy chương bạc Food & Hotel (đầu bếp VN tài năng) + Grand Champion Cups đầu bếp Việt Nam tài năng Food & Hotel - Năm 2010 Giải nhất cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp cùng Maggi + Huy chương vàng cuộc thi vào bếp cùng người nổi tiếng Ẩm thực chay |
Dương Thủy