| Định biên Nhân sự | |
| | Tác giả | Thông điệp |
---|
cuongeva Thành viên cấp 4
Tổng số bài gửi : 11 Điểm Tổng Hợp : 5042 Điểm bài viết hay : 8 Join date : 02/08/2010 Age : 54 Đến từ : Nha Trang
| Tiêu đề: Định biên Nhân sự 14th April 2011, 5:47 pm | |
| Xin cho mình hỏi anh chị em Quản lý Nhân sự có công thức nào để tính được số lượng Nhân công cần thiết cho từng bộ phận hay là đơn vị không? Tôi đã từng tính toán nhưng chỉ số vẫn không được chính xác 100%. Vậy các bạn có cách nào thật chính xác hay không ? | |
| | | Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1165 Điểm Tổng Hợp : 8511 Điểm bài viết hay : 17 Join date : 13/05/2010
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 15th April 2011, 6:09 am | |
| Một câu hỏi rất hay và là bí quyết thành công của người quản lý khách sạn trong việc kiểm soát nguồn nhân lực. Để tính toán nguồn nhân lực chính xác 99% ( không thể nào 100%) bạn cần phân biết 3 loại nguồn nhân lực chính trong một tổ chức kinh doanh, và dĩ nhiên cách tính toán cũng khác nhau: 1. Nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên quản lý cao cấp 2. Nhân viên làm theo ca, nhân viên quản lý ca 3. Nhân viên thời vụ A. Nhân viên làm theo giờ hành chính:
Đặc điểm của nhân viên này là giờ làm việc ổn định, không có ca kip, không làm ngày chủ nhật. Việc xác định có bao nhiêu nhân viên này dễ hơn các loại khác. Các căn cứ để xác định số lượng nhân viên: - Bản mô tả chức năng công việc ( ví dụ phòng kế toán ks năm sao qui mô 100 phòng cần: 1 Kế toán trưởng, Kế toán tổng hợp, kế toán thu, kế toán chi, kế toán kho, kế toán công nợ, thủ quỹ, kế toán tài sản, thủ kho) Nếu qui mô nhỏ người ta có thể kết hợp một số vị trí làm một (vi dụ kế toán trưởng + tổng hợp, kế toán thu + công nợ, kế toán kho + chi,...) - Qui mô doanh nghiệp, số lượng phòng ban (mỗi bộ phận là 1 trưởng bộ phận)
B. Nhân viên thời vụ: Trong khách sạn, nhà hàng, số lượng nhân viên ở bộ phận buồng phòng và nhà hàng tùy thuộc vào công suất hoạt động rất lớn. Do đó nếu tuyển đầy đủ nhân viên theo giả định công suất phòng 100% hoặc nhà hàng hoạt động hết sức chứa thì sẽ phung phí nhân lực trong mùa thấp điểm. ... Việc xác định bao nhiêu nhân viên thời vụ trong nhà hàng tùy thuộc vào qui mô của tiệc, hội nghị. Số nhân viên thời vụ = Tổng số nhân viên cần tại một ngày nào đó (phục vụ tiệc, làm phòng) - Tổng số nhân viên biên chế hiện có
C. Nhân viên ca kíp ( sẽ trình bày sau...) | |
| | | cuongeva Thành viên cấp 4
Tổng số bài gửi : 11 Điểm Tổng Hợp : 5042 Điểm bài viết hay : 8 Join date : 02/08/2010 Age : 54 Đến từ : Nha Trang
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 15th April 2011, 7:06 pm | |
| Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo nguồn nhân lực ổn định, tiết kiệm chi phí cho công ty, không bị lãng công, đảm bảo quyền lợi của người lao động và đúng luật Lao động... Và điểm cuối cùng là giúp người quản lý lập sơ đồ cơ cấu tổ chức, định biên nhân sự một cách nhanh nhất, từ đó sẽ có ngay được những dự trù chi phí ngay từ khi nhận nhiệm vụ, có nghiã rằng là cần có một Hệ số Nhân công (Không áp dụng cho cấp Quản lý)! Ví dụ như : Để tính lượng nhân công làm việc ổn định trên 1 năm. Tôi thường áp dụng "Hệ số" : Dao động từ 1.32 đến 1.34 ( " Hệ số" này tôi tính toán dựa trên cơ sở Luật lao động) tùy theo nhu cầu thực tế của từng đơn vị: - Đối với những bộ phận làm theo giờ hành chính : + Lấy số người (n)làm việc cần có trong một thời điểm 8 giờ ( 1 ca) nhân với Hệ số nêu trên : Ví dụ : Văn phòng cần 2 người làm việc thường xuyên hằng ngày( kể cả thứ 7 và Chủ nhật) thì :
2 x 1 (ca) x 1.32 = 2,64 ==> Dự trù chi phí lương sẽ được tính cho 2,64 người.
- Đối với những bộ phận làm ca kíp :
+ Lấy số nhân công cần có trong 1 ca nhân với số ca cần làm việc trong ngày và nhân với hệ số nêu trên :
Ví dụ : Bộ phận bảo vệ phải làm việc 3 ca , mỗi ca 2 người =
2 x 3 x 1.32 = 7.92 ==> cần tuyển dụng 8 người.
Nếu lấy " hệ số" là 1.34 thì hơi "khó" cho Doanh nghiệp.
Vì là "Tay ngang" nên tôi chỉ tính được như vậy, không biết liệu có ổn không? Mong được các bạn chỉ giáo thêm.
DBC | |
| | | Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1165 Điểm Tổng Hợp : 8511 Điểm bài viết hay : 17 Join date : 13/05/2010
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 18th April 2011, 7:29 am | |
| Ý kiến 1: Như thế nào là nhân viên hành chính hoặc là nhân viên làm theo giờ văn phòng (office hours)???? Đó là nhân viên làm theo giờ hành chính, chủ yếu là ban ngày, và không có ca (hay nói đúng hơn chỉ có 1 ca duy nhất), hầu như không làm thứ Bảy và Chủ nhật và các ngày lễ, phép ngoài trừ trường hợp đặt biệt. Vì vậy, theo tôi Bạn Cường tính toán nhân viên hành chính mà phải làm thứ bảy chủ nhật thì hơi bị phung phí. Ý kiến 2: Bạn Cường có thể trình bày cụ thể hơn cách tính hệ số 1,32. Vì khi hiểu bản chất hệ số này thì chúng ta mới áp dụng một cách chính xác. Ý kiến 3: Sau khi tính toán định biên nhân sự, nếu kết quả - Có số lẻ nhỏ hơn 7, Ví dụ: 4,4 thì chỉ được tuyển 4 người, tuy nhiên bộ phận này vẫn thiếu 0,4 người, và đó là cơ sở để chứng minh phải cần nhân viên thời vụ. Một căn cứ vững chắc mà các sếp không thể bác bỏ đề nghị của các bạn được. - Nếu có số lẻ lớn hơn 7, Ví dụ 4,8 thì có khả năng được tuyển 5 người, tuy nhiên bộ phận này chắc chắn là dư giờ làm, ngoại trừ có trường hợp thai sản hoặc ốm đau dài ngày...Cấp trên nên điều động bộ phận này qua hỗ trợ bộ phận khác. Ví dụ hỗ trợ nhà hàng khi có event... | |
| | | Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1165 Điểm Tổng Hợp : 8511 Điểm bài viết hay : 17 Join date : 13/05/2010
| Tiêu đề: Cách tính hệ số bù trừ nhân sự 22nd April 2011, 2:07 pm | |
| Hệ số bù trừ này chỉ áp dụng cho những vị trí đòi hỏi phải luôn luôn có nhân viên làm việc 365 ngày / năm.
Xét bài toán sau đây:
Giả sử một quầy mở cửa 8 tiếng mỗi ngày (chỉ cần 1 ca), và ngày nào cũng phải mở cửa bán hàng bất kể chủ nhật, ngày lễ tết.
Thực tế theo luật lao động, một nhân viên được quyền nghỉ ít nhất 52 chủ nhật, 12 ngày phép, 27 ngày nghỉ bù cho 9 ngày lễ. Tổng cộng là 91 ngày. Vậy nhân viên chỉ làm việc 365-91 = 275 ngày trong năm (công)
Vậy để vị trí này lúc nào cũng có nhân viên mỗi ngày ta phải cần phải tuyển 365 ngày /275 công = 1,32 người. Đây chính là hệ số bù trừ nhân sự.
Nếu công ty cho nghỉ 1/2 ngày thứ Bảy thì số ngày làm việc của nhân viên sẽ là 365-91-26=249. Lúc đó hệ số bù trừ sẽ là 365 ngày/ 249 công= 1,46.
Tổng quát hóa:
Muốn tính số nhân viên cần tuyển, ta lấy số người cần có mặt trong 1 ca (N) đem nhân với số ca (C) và nhân với hệ số bù trừ. Số nv cần tuyển = N*C*1,32
Đây chính là cách tính số nhân viên cho chế độ ca kíp
Kỳ tiếp theo tôi sẽ trình bày cách tính nhân viên cho các bộ phận đặc thù như Housekeeping..Restaurant.. | |
| | | cuongeva Thành viên cấp 4
Tổng số bài gửi : 11 Điểm Tổng Hợp : 5042 Điểm bài viết hay : 8 Join date : 02/08/2010 Age : 54 Đến từ : Nha Trang
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 25th April 2011, 11:16 pm | |
| Mấy hôm nay bận quá không Post được. Hôm nay lại tiếp tục trao đổi nhé :
p { margin-bottom: 0.08in; }
Số ngày trong năm :365
Số h làm việc trong 1 tuần : 48
Số này nghỉ lễ + nghĩ phép :12
Số h làm việc trong một ngày : 8
số h cả năm làm việc của CN :2920
Số tuần trong một năm : 52,1428571428571
Số h phải làm việc trong một năm : 2502,85714285714
Số ngày nghỉ đột xuất : 0,0328767123287671
Tổng số h được phép nghỉ : 288,78904109589
Hệ số biến động : 1,31883928849216
Số công nhân cần : 2
Số ca trong một ngày : 3
Số người cần có trong năm : 7,91303573095297
Căn cứ vào cơ sở dưới đây:
Điều 61 1- Người lao động làm thêm giờ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm như sau:
Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%
Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%.
Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì còn được trả thêm theo quy định tại khoản 2 Điều này.
Nếu người lao động được nghỉ bù những giờ làm thêm, thì người sử dụng lao động chỉ phải trả phần tiền chênh lệch so với tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm của ngày làm việc bình thường.
2- Người lao động làm việc vào ban đêm quy định tại Điều 70 của Bộ luật này, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày.
Điều 70 Thời giờ làm việc ban đêm tính từ 22 giờ đến 6 giờ hoặc từ 21 giờ đến 5 giờ, tuỳ theo vùng khí hậu do Chính phủ quy định Nếu không nghỉ bù thì tính như sau :
Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%
Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%
Vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%. Tổ chức nghỉ bù thì tính chênh lệch lương tăng ca cho các trường hợp như sau :
Tăng ca ngày bình thường (150%-100%=50%) Tăng ca vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất (200% -100%=100%) Tăng ca vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, (300%-100%=200%) Ngoài ra lưu ý :
Người lao động làm việc vào ban đêm quy định tại Điều 70 của Bộ luật này, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày. Thời giờ làm việc ban đêm theo Điều 70 của Bộ Luật lao động được quy định như sau (NĐ195/CP 31/12/1994 của CP):
Từ Thừa Thiên - Huế trở ra phía Bắc được tính từ 22 giờ đến 6 giờ. Từ Quảng Nam - Đà Nẵng trở vào phía Nam được tính từ 21 giờ đến 5 giờ.
Ví dụ : Làm tăng ca đêm (được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày) + Ngày thường : 150% x (nhân) 1.3 = 195% ==> Chênh lệch phải trả là :195%-100% = 95% + Ngày nghỉ hằng tuần : 200% x (nhân) 1.3 = 260% ==> Chênh lệch phải trả là :260%-100% = 160% (giả sử cơ quan 1 tuần làm 5 ngày thì ngày nghỉ hằng tuần sẽ là : thứ 7 và chủ nhật) + Các ngày lễ/Tết (ngày nghỉ được hưởng lương) : 300% x (nhân) 1.3 = 390% ==> Chênh lệch phải trả là :390%-100% = 290% | |
| | | Philiphuy007 Thành viên cấp 2
Tổng số bài gửi : 6 Điểm Tổng Hợp : 4786 Điểm bài viết hay : 5 Join date : 27/03/2011
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 26th April 2011, 12:07 am | |
| An Cuong vui long mo ta ky de moi nguoi cung hieu: Tổng số h được phép nghỉ : 288,78904109589
Hệ số biến động : 1,31883928849216
Cam on nhieu! Tran trong, | |
| | | Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1165 Điểm Tổng Hợp : 8511 Điểm bài viết hay : 17 Join date : 13/05/2010
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 4th May 2011, 4:39 am | |
| - Admin đã viết:
- Hệ số bù trừ này chỉ áp dụng cho những vị trí đòi hỏi phải luôn luôn có nhân viên làm việc 365 ngày / năm.
Xét bài toán sau đây:
Giả sử một quầy mở cửa 8 tiếng mỗi ngày (chỉ cần 1 ca), và ngày nào cũng phải mở cửa bán hàng bất kể chủ nhật, ngày lễ tết.
Thực tế theo luật lao động, một nhân viên được quyền nghỉ ít nhất 52 chủ nhật, 12 ngày phép, 27 ngày nghỉ bù cho 9 ngày lễ. Tổng cộng là 91 ngày. Vậy nhân viên chỉ làm việc 365-91 = 275 ngày trong năm (công)
Vậy để vị trí này lúc nào cũng có nhân viên mỗi ngày ta phải cần phải tuyển 365 ngày /275 công = 1,32 người. Đây chính là hệ số bù trừ nhân sự.
Nếu công ty cho nghỉ 1/2 ngày thứ Bảy thì số ngày làm việc của nhân viên sẽ là 365-91-26=249. Lúc đó hệ số bù trừ sẽ là 365 ngày/ 249 công= 1,46.
Tổng quát hóa:
Muốn tính số nhân viên cần tuyển, ta lấy số người cần có mặt trong 1 ca (N) đem nhân với số ca (C) và nhân với hệ số bù trừ. Số nv cần tuyển = N*C*1,32
Đây chính là cách tính số nhân viên cho chế độ ca kíp
Kỳ tiếp theo tôi sẽ trình bày cách tính nhân viên cho các bộ phận đặc thù như Housekeeping..Restaurant.. Cách tính nhân viên cho bộ phận Housekeeping:A. Nhân viên Room Attendant -Giả sử khách sạn có 100 phòng -Mỗi nhân viên có khả năng làm vệ sinh 12 phòng/ca 8 tiếng (12 phòng/ ngày áp dụng cho KS xây theo kiểu building, không áp dụng cho resort. Vì khu resort việc di chuyển giữa các phòng không thuận tiện như buiding nên hệ số sẽ giảm đôi chút) - Công suất phòng bình quân cả năm của khách sạn là 80% 1. Số nhân viên cần để làm vệ sinh 100 phòng mỗi ngày 100 phòng /12 = 8.33 người 2. Vì công suất phòng bình quân cả năm là 80% nên số nhân viên sẽ giảm 8.33 * 80%=6.66 người 3. Để có thể bù trừ khi nhân viên nghỉ hàng tuần, lễ , tết phép..., chúng ta nhân với hệ số bù trừ 1.32 6.66 * 1.32= 8.8 Vậy ta có thể tuyển 9 nhân viên Room Attendants Ngoài ra bộ phận này còn có 1. Trưởng bộ phận 2. Các Supervisor (3 ca phải có ít nhất 3 supervisor) 3. Nhân viên trực Order Taker (mỗi ca có 1 nhân viên) 4. Nhân viên phụ trách kho hàng vải, giặt ủi (chỉ làm ca 1 và 2 ) B. Nhân viên Public Attendants
Số lượng nhân viên này phụ thuộc vào Khách sạn có bao nhiêu nhà hàng, qui mô tiền sảnh, và các khu vực công cộng như sân vườn... Nhân viên ca đêm phụ trách vệ sinh nhà hàng, tiền sảnh Nhân viên ca ngày phụ trách các khu vực sân vườn, rest room công cộng, thang máy, cầu thang, hành lang... Sau khi tính xong số nhân viên mỗi ngày cần có cho cả 3 ca, ta sẽ nhân cho 1.32 để tìm số nhân viên cần tuyển. ... mệt chưa,... nghỉ giải lao | |
| | | Trung Khách viếng thăm
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 11th May 2011, 10:01 am | |
| anh Cường viết bài tiếp đi ...hay lắm |
| | | huongptd Thành viên cấp 1
Tổng số bài gửi : 1 Điểm Tổng Hợp : 4330 Điểm bài viết hay : 5 Join date : 20/06/2012
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 20th June 2012, 8:53 am | |
| Cách tính nhân sự cho bộ phận phục vụ bàn thì như thế nào các bác ơi? Bác nào có số liệu về định mức 1 người phục vụ mấy bàn thì cho em với. | |
| | | ngoccin Thành viên cấp 1
Tổng số bài gửi : 1 Điểm Tổng Hợp : 3656 Điểm bài viết hay : 5 Join date : 25/04/2014
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự 25th April 2014, 10:56 pm | |
| Anh chị cho e hỏi, Với trường hợp bp chia làn 3 ca, ca 1 va ca 2 cần 3 người. Ca 3 cần 2 người. Vậy e có dùng cách tính như trên k ạ. Và tính như thế nào ạ. Vui lòng hướng dẫn e theo mail thanlantrang86@yahoo.com. Cam on anh chi | |
| | | Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1165 Điểm Tổng Hợp : 8511 Điểm bài viết hay : 17 Join date : 13/05/2010
| Tiêu đề: Gui Ngoc 26th April 2014, 6:08 am | |
| Sau khi tính xong số nhân viên mỗi ngày cần có cho cả 3 ca, ta sẽ nhân cho 1.32 để tìm số nhân viên cần tuyển. | |
| | | dangnguyenngocpt206 @gmai Khách viếng thăm
| Tiêu đề: l.com 3rd September 2017, 8:34 pm | |
| E MUON HOI BO PHAN BEP E CO 6 SANH CUOI'E CHIA LAM 3 CA LAM VIEC CA THU 7 VA CHU NHAT,VAY E CAN TUYEN BAO NHIEU NV.DE BAO DAM CONG VIEC.VA GIAI QUYET CHO NV VUA NGHI CA'NGHI PHEP |
| | | Tatrangia@gmail.com Khách viếng thăm
| Tiêu đề: Nhân sự 11th July 2019, 6:44 pm | |
| Tìm hiểu về định biên nhân sự cho nhà hàng |
| | | Tatrangia@gmail.com Khách viếng thăm
| Tiêu đề: Nhân sự 11th July 2019, 6:46 pm | |
| Chào bạn mình muốn hỏi về công thức cũng như fike excel định biên nhân sự cho nhà hàng 300 khách |
| | | Sponsored content
| Tiêu đề: Re: Định biên Nhân sự | |
| |
| | | | Định biên Nhân sự | |
|
Trang 1 trong tổng số 1 trang | |
Similar topics | |
|
| Permissions in this forum: | Bạn không có quyền trả lời bài viết
| |
| |
| |